โครงการเกษตรปลอดภัยโดยชีววิธี นำโดย รศ.ดร.วาริน อินทนา มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ หัวหน้าโครงการ เป็นเทคโนโลยีการนำเชื้อราไตรโคเดอร์มาสายพันธุ์ NST-009 ที่มีประสิทธิภาพสูงในการควบคุมโรคพืชต่างๆทั้งยังนำเชื้อราบิวเวอร์เรียและเชื้อราเมธาไรเซียมมาควบคุมแมลงศัตรูพืช โดยการถ่ายทอดเทคโนโลยีกระบวนการขยายเชื้อราแต่ละชนิด การนำไปใช้ควบคุมศัตรูพืชให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมทั้งหาแนวทางการลดต้นทุนและเพิ่มมูลค่าผลผลิตพืช สำหรับเกษตรกรจำนวน 120 ราย ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แก่ กลุ่มผู้ปลูกทุเรียน ต.ตลิ่งชัน อ.ท่าศาลา กลุ่มผู้ปลูกส้มโอ “ทับทิมสยาม” ต.คลองน้อย อ.ปากพนัง และกลุ่มผู้ปลูกมังคุด ต.บ้านเกาะ อ.พรหมคีรี และต.ลานสกา อ.ลานสกา Bio-agriculture Safe Project leads by Assoc. Prof. Dr. Warin Intana, Walailak University is a technology to apply a highly efficient Trichoderma NST-009 in controlling … Continue reading Integrated pest management for crop production: The Prototype Community